Hướng dẫn xịt mũi và súc miệng để ngăn ngừa COVID-19

Trước khi SARS-CoV-2 có thể xâm nhập vào phổi và gây ra những hậu quả nguy hiểm hơn, chúng phải đi qua đường hô hấp trên. Vùng mũi họng được coi là chốt chặn góp phần ngăn chặn sự xâm nhập của SARS-CoV-2. Bằng cách vệ sinh đường hô hấp trên như xịt mũi, súc miệng đúng cách và thường xuyên, nhất là khi chúng ta nghi ngờ mình có thể bị nhiễm bệnh sẽ là một trong những biện pháp giúp bảo vệ cơ thể. Khi chúng ta thực hiện đúng cách sẽ hạn chế tối đa vi rút từ mũi, họng đến phổi, hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm.

 1. Cách rửa mũi hàng ngày
 • Chăm sóc mũi đúng cách ngoài việc giúp hạn chế sự lây lan của SA
 • RS-CoV-2 còn cho thấy lợi ích của việc chăm sóc, hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa các bệnh viêm mũi cấp và mãn tính, viêm mũi xoang cấp và mãn tính, sau phẫu thuật xoang mũi… Đặc biệt là đối với nhân viên y tế. , khoang mũi chứa nhiều mầm bệnh nên việc chăm sóc mũi để tránh lây nhiễm cho người khác là vô cùng quan trọng.
 • Dung dịch dùng để chăm sóc mũi hàng ngày là nước muối sinh lý. Nước muối sinh lý đã được nghiên cứu rất nhiều trong y học cộng đồng, có tác dụng phòng bệnh và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp. Dụng cụ để rửa mũi là nước muối sinh lý nhỏ mũi pha sẵn (Xịt mũi).

Các bước xịt mũi hàng ngày:

Bước 1: Xịt 1 bên lỗ mũi ngày 3 lần; Lưu ý đầu xịt hướng xuống dưới, dùng khăn giấy sạch lau đầu xịt

Bước 2: Ấn lỗ mũi còn lại để thổi ngạt bên bị xịt. Lặp lại tương tự 2-3 lần cho mỗi bên.

Một số lưu ý:

 • Trường hợp nước muối dư chảy ngược đọng lại trên đế đầu xịt thì phải đưa đầu xịt ra ngoài để làm khô bình xịt. Bảo quản chai xịt ở nơi khô ráo sau khi sử dụng.
 • Bình xịt là dụng cụ vệ sinh cá nhân, tránh dùng chung, nhất là với trẻ em. Trẻ em phải được nhắc nhở rằng đây là một công cụ cá nhân.
 • Người nhiễm COVID-19 chỉ nên xịt mũi trong phòng vệ sinh riêng, để tránh làm rơi vãi giọt khi xì mũi sau khi xịt mũi.
 1. Cách súc miệng hàng ngày
 • Súc miệng rất dễ thực hiện nên ai cũng làm đúng. Tức là cho nước vào miệng, ngậm miệng, súc miệng rồi nhả nước súc miệng ra. Tư thế đầu thẳng, không cần ngửa cổ.
 • Dung dịch dùng để súc miệng hàng ngày cho người bình thường và không được để gần với người bệnh COVID-19 là nước muối sinh lý. Trẻ em, ngay cả trẻ nhỏ đều có thể sử dụng được. Các nghiên cứu cho thấy, dung dịch chứa chất khử trùng làm thay đổi số lượng vi sinh vật thường trú trong yết hầu, trong khi nước muối sinh lý hầu như không làm thay đổi hệ vi sinh vật thường trú trong yết hầu. Chưa kể, việc dùng nước súc miệng có tinh dầu, chất khử trùng lâu ngày có thể gây kích ứng cổ họng gây “viêm họng mãn tính do súc miệng”.
 • Các loại nước muối sinh lý có thể dùng là:

(1). Chai nước muối sinh lý y tế pha sẵn: tiện lợi nhưng đắt tiền.

(2). Tự chế nước muối sinh lý với công thức: 1 thìa cà phê muối đầy hòa vào 1 lít nước đun sôi để nguội. Chỉ nên dùng dung dịch nước muối sinh lý tự pha loãng này hàng ngày, tránh tình trạng nhiễm khuẩn do để qua đêm.

 • Đối với bệnh nhân sử dụng COVID-19 và tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19, các bác sĩ sẽ chỉ định súc họng có chứa các chất khử trùng như povidone iodine, chlorhexidine.

Các bước súc miệng:

Bước 1: Đổ vào ly một lượng nước súc miệng vừa đủ khoảng 5-10ml

Bước 2: Cho lượng nước này vào miệng, ngậm và súc miệng trong 1 phút

Bước 3: Để súc miệng hiệu quả, bao gồm cả thế nằm nghiêng, điều quan trọng là phải thè lưỡi trước khi súc. Đây là động tác quan trọng, giúp nước đi qua lỗ thông vào miệng và họng. Nếu chúng ta không thè lưỡi ra trước, kể cả khi ngửa cổ tối đa, chúng ta sẽ không súc miệng kĩ và sâu được.

Bước 4: Nhổ nước súc miệng ra.

Một số lưu ý:

 • Nên súc họng ít nhất 5 lần: sáng, tối, sau 3 bữa ăn là thời điểm cổ họng chúng ta gom chất nhầy từ mũi, họng hoặc các chất kích thích trong thức ăn.
 • Nên súc miệng ngay khi đi ra ngoài về, sau khi nói chuyện, tiếp xúc với người ngoài, ngay sau khi đi bơi, …

Cố vấn chuyên môn: Tiến sĩ BS. Nguyễn Nam Hà – Chuyên khoa TMH, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
0909009009