Dị ứng xà phòng – Nguyên nhân và cách phòng tránh

Việc da bị dị ứng có thể là dấu hiệu của một loại dị ứng khác hoặc do tiếp xúc trực tiếp với dị nguyên. Ví dụ, ngửi mùi hương cây cỏ, hóa chất, nước hoa gây dị ứng có thể khiến bạn ngứa ở miệng và cổ họng, kèm với phát ban da. Tuy nhiên, đối với viêm da tiếp xúc, nguyên nhân gây bệnh là do tiếp xúc trực tiếp với chất gây dị ứng, như sản phẩm tẩy rửa như xà phòng, xi măng, hóa chất, nọc độc của côn trùng – sâu bọ…

Nguyên nhân gây dị ứng với xà phòng

Yếu tố chính gây ra phản ứng dị ứng là các hợp chất khác nhau của các chất phốt-pho. Phosphate gây ra sự mất cân bằng acid – kiềm, thay đổi chức năng của sự trao đổi chất trong các tế bào da, dẫn đến viêm da dị ứng. Để hiểu được nguyên nhân của dị ứng với chất tẩy rửa, bạn nên tìm hiểu xem chất phốt phát là gì.
Bên cạnh thực tế là các hợp chất Phosphate và các chất hoạt động bề mặt có ảnh hưởng bên ngoài trên da. Chúng cũng hoạt động trên toàn bộ cơ thể, vì chúng có thể được hấp thụ nhanh chóng bởi da và thâm nhập máu vào các cơ quan và hệ thống nội tạng. Ngoài ra, chất này còn đi vào cơ thể thông qua đường hô hấp, khi một người hít phải các hợp chất dễ bay hơi tỏa ra khi sử dụng sản phẩm có chứa Phosphate.

Các triệu chứng của dị ứng xà phòng
Trên thực tế, các dấu hiệu “từ chối” của cơ thể bởi các hợp chất phosphate là viêm da dị ứng liên lạc. Các triệu chứng dị ứng với chất tẩy rửa có thể như sau: 
– Một phát ban nhỏ, tương tự như phát ban, không có nội địa rõ ràng, nằm trên khắp cơ thể.
– Ở trẻ em, thường dị ứng với chất tẩy rửa xuất hiện trên mặt, ngực dưới dạng da bị đỏ, ngứa.

– Lột da, ít bị sưng tấy.
– Khô da, đỏ da (thường là da của bàn tay bị hư)

– Các vụ kích ứng do vi khuẩn có thể bùng phát và gây ra ngứa nghiêm trọng.
– Rất hiếm trường hợp bị viêm mũi, ho khan, hen suyễn. Rất có thể đây là hậu quả của các khuynh hướng dị ứng nói chung và những trường hợp có phản ứng dị ứng trước đó.

Tác động lâu dài của Phosphate lên cơ thể ngườiCác cộng đồng môi trường đã tiến hành thử nghiệm xét nghiệm máu từ hơn 150 bà nội trợ đã sử dụng bột thông thường. Phân tích cho thấy sự thay đổi đáng kể về tỷ lệ hemoglobin, sự thay đổi mật độ huyết thanh, mức protein. Theo đó, từ năm này sang năm, trong cơ thể con người, bất thường xảy ra trong các chức năng của các cơ quan nội tạng, sự trao đổi chất bị gián đoạn, hoạt động của hệ miễn dịch giảm đi, và tất cả các điều kiện cho sự phát triển của dị ứng được tạo ra.

Ngăn ngừa dị ứng với xà phòng

Làm thế nào để ngăn ngừa các tác động có hại của chất phosphat và chất hoạt động bề mặt, dự phòng dị ứng với bột giặt có hiệu quả, nếu thực sự mọi thứ xung quanh đầy chất tổng hợp – từ thức ăn sang quần áo?

Tất nhiên, không thể cô lập hoàn toàn khỏi thế giới bên ngoài và trong thực tế của nó, dù họ là gì. Tuy nhiên, phòng ngừa dị ứng với bột giặt là không chỉ có thể, mà còn cần thiết, vì những hành động đơn giản này sẽ giúp ngăn ngừa và dị ứng, và để tăng cường sức khỏe nói chung: 

– Nếu có thể, chỉ cần mua bột không chứa phosphat không gây dị ứng, độ tập trung surfactants và phosphate tối đa cho phép không quá 5%.

– Cần phải quen với mùi của sự sạch sẽ, đó là hương vị trung tính, và từ chối sử dụng sản phẩm có chất tạo mùi, có hương thơm nhân tạo.

– Khi sử dụng bột, thậm chí không gây dị ứng, không được vượt quá liều lượng như trong HDSD của nhà sản xuất.

– Khi dùng tay tiếp xúc trực tiếp với xà phòng, nên sử dụng găng tay bảo vệ.

– Nên xả kỹ với nước sạch cho hết sạch chất tẩy rửa.

– Bất kỳ bao bì nào có bột phải được niêm phong kín, ngay cả sau khi sử dụng một lần. Ngoài ra, bột giặt không có chỗ trong nhà bếp bên cạnh thực phẩm, đồ sành hay trong một phòng với đồ chơi của trẻ em.

– Đồ lót của trẻ sơ sinh được rửa bằng xà phòng trẻ sơ sinh ít chất xơ hoặc bột đặc biệt dành cho những mục đích này.

Tuân thủ các khuyến cáo đơn giản này là cách phòng ngừa tốt nhất các dị ứng với bột giặt. Nếu các triệu chứng viêm da tiếp xúc vẫn còn đang biểu hiện, bạn cần phải liên hệ với người gây dị ứng và tìm ra nguyên nhân sinh lý thực sự của phản ứng dị ứng.

Các cộng đồng môi trường đã tiến hành thử nghiệm xét nghiệm máu từ hơn 150 bà nội trợ đã sử dụng bột thông thường. Phân tích cho thấy sự thay đổi đáng kể về tỷ lệ hemoglobin, sự thay đổi mật độ huyết thanh, mức protein. Theo đó, từ năm này sang năm, trong cơ thể con người, bất thường xảy ra trong các chức năng của các cơ quan nội tạng, sự trao đổi chất bị gián đoạn, hoạt động của hệ miễn dịch giảm đi, và tất cả các điều kiện cho sự phát triển của dị ứng được tạo ra.Bột giặt không dị ứng

Bột giặt không gây dị ứng nên tương ứng với các thông số như sau: 

Trong thành phần của bột không nên có chất hoạt động bề mặt anion, phosphat. Ngay cả lượng nhỏ của chúng – 5-10% có thể gây phản ứng dị ứng.

– Bột giặt phải an toàn không chỉ cho sức khoẻ con người mà còn không phải là mối đe doạ đối với môi trường. Chỉ một gram natri phosphat trong nước thải có thể kích hoạt sự phát triển của 10 kg cyanobacteria trong nước (tảo xanh lam). Cho rằng các gói bột tiêu chuẩn có chứa khoảng 60 gram chất phosphat, bạn có thể tưởng tượng được nồng độ độc tố, được giải phóng vào trong nước 600 kg xyanua.

– Bột, được chỉ định là không gây dị ứng, phải có giấy chứng nhận tương ứng và kết luận vệ sinh dịch tễ.

– Bạn nên lựa chọn chất tẩy rửa mà không có mùi, mùi thơm, có thể gây dị ứng, hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của nó.

– Bột giặt chất lượng tốt, không gây dị ứng, tốt hơn là nên mua trong các cửa hàng chuyên biệt hoặc đặt hàng từ nhà phân phối các sản phẩm hữu cơ. Bột đã mua trên thị trường, bạn không thể trả lại, hoặc đưa ra bất kỳ tuyên bố về chất lượng của nó.

– Bột giặt an toàn không gây dị ứng ở cái nhìn đầu tiên đắt hơn thường lệ, nhưng hiệu quả kinh tế nhiều hơn một lần do sử dụng liều nhỏ hơn, do đó việc rửa các loại bột giặt không phosphat hiện nay rất phổ biến.

– Một trong những sản phẩm giặt quần áo an toàn, lành tính, không gây dị ứng chính là nước giặt quần áo người lớn thương hiệu Elmie – hàng nội địa Nhật Bản cao cấp. 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
0909009009