Xịt mũi, súc họng phòng chống dịch Covid19 đúng cách

Trước khi virus SARS – CoV – 2 xâm nhập xuống phổi và gây ra các hậu quả nghiêm trọng, nguy hiểm hơn thì chúng phải đi qua đường hô hấp trên. Vùng mũi, họng được xem là chốt chặn góp phần ngăn sự xâm nhập của virus SARS – CoV – 2. Bằng việc vệ sinh đường hô hấp trên như xịt mũi, súc họng đúng cách và thường xuyên, đặc biệt là khi chúng ta nghi ngờ bản thân đang nhiễm bệnh sẽ là một trong các biện pháp bảo vệ cơ thể hiệu quả nhất. Khi chúng ta làm đúng sẽ hạn chế một cách tối đa virus từ mũi, họng, xuống phổi và giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh. 

1. Hướng dẫn rửa mũi hàng ngày 

Chăm sóc mũi đúng cách ngoài việc giúp bạn bảo vệ cơ thể khỏi virus SARS – CoV – 2 nó còn giúp chăm sóc và hỗ trợ điều trị, phòng ngừa viêm mũi cấp tính, mạn tính,… Đặc biệt đối với những nhân viên y tế thì ở hốc mũi là nơi chứa nhiều tác nhân gây bệnh vì vậy việc chăm sóc mũi là rất cần thiết, tránh lây nhiễm bệnh cho người khác. 

Dung dịch dùng để chăm sóc mũi hàng ngày tốt nhất là nước muối sinh lý và dung dịch xịt mũi họng AFUSINI. Các bước thực hiện:

  • Bước 1: xịt 1 bên mũi 1 – 3 lần ấn, lưu ý trước và sau khi xịt nên lau đầu xịt bằng khăn giấy. 
  • Bước 2: Khi xịt bịt 1 bên mũi còn lại để hỉ mũi bên đã xịt. Lặp lại tương tự 2 – 3 lần cho mỗi bên.

Một vài lưu ý nho nhỏ khi sử dụng nước muối xịt mũi

  • Nếu sau khi xịt mũi nước muối dư chảy ngược lại, đọng vào chân đầu xịt, phải lấy đầu xịt ra lau khô bình xịt.
  • Bảo quản bình xịt nơi khô ráo, thoáng mát
  • Không nên sử dụng chung bình xịt, đặc biệt là trẻ nhỏ. 
  • Người nhiễm Covid19 chỉ thực hiện xịt mũi ở phòng riêng, tránh làm phát tán giọt bắn khi hỉ mũi sau xịt mũi. 

2. Cách súc họng hàng ngày

Súc họng khá dễ thực hiện, bạn chỉ cần cho nước vào miệng, sau đó ngậm miệng lại súc qua lại. Súc miệng ở tư thế đầu thẳng không cần ngửa cổ, thực hiện súc miệng trước khi súc họng. Dung dịch dùng để súc họng hàng ngày dùng cho người bình thường và không tiếp xúc với bệnh nhân Covid19 thông dụng nhất là nước muối sinh lý và dung dịch xịt mũi họng AFUSINI. Các nghiên cứu cho thấy các dung dịch có chứa chất khử khuẩn làm thay đổi số lượng các vi sinh vật thường trú ở vùng họng, trong khi đó, nước muối sinh lý gần như là không làm thay đổi hệ vi sinh thường trú trong họng. 

Hướng dẫn súc họng

Bước 1: Cho ra cốc/ ly một lượng nước súc họng vừa đủ khoảng 5 – 10ml 

Bước 2: Đưa lượng nước vừa lấy vào trong miệng sau đó ngậm và súc miệng trong khoảng 1 phút. 

Bước 3: Để việc súc họng đạt hiệu quả tối đa, ngoài tư thế ngửa cổ, bạn nên thè lưỡi ra trong khi súc họng. Đây là một động tác đơn giản nhưng khá là quan trọng, việc này giúp nước len qua khe hở xuống được họng miệng.

Bước 4: Cho phần nước súc họng ra ngoài, tuyệt đối không được nuốt vào trong.

Một vài lưu ý nho nhỏ khi súc họng

  • Nên súc họng ít nhất 5 lần/ ngày, 2 buổi sáng tối và sau 3 bữa ăn, đây là những thời điểm họng chúng ta đọng dịch nhầy từ mũi, họng, các chất kích thích trong thức ăn.
  • Nên súc họng ngay khi ra ngoài về, sau khi vừa tiếp xúc với người khác hoặc ngay sau khi bơi lội. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
0909009009