Câu hỏi thường gặp về COVID-19: bệnh do vi-rút có tên là SARS-CoV-2 gây ra

COVID-19 là gì? 

COVID-19 là bệnh do vi-rút có tên là SARS-CoV-2 gây ra. Hầu hết mọi người mắc bệnh COVID-19 đều có các triệu chứng nhẹ, nhưng một số người có thể bị bệnh nặng. Mặc dù hầu hết những người mắc COVID-19 trở nên khỏe hơn chỉ trong vòng vài tuần kể từ khi nhiễm bệnh, một vài người lại gặp phải các tình trạng hậu COVID. Các tình trạng sau khi mắc COVID bao gồm rất nhiều vấn đề sức khỏe mới xuất hiện, xuất hiện trở lại hoặc tiếp diễn mà mọi người có thể gặp phải trong hơn bốn tuần sau khi họ bị nhiễm vi-rút gây ra bệnh COVID-19 lần đầu. Những người nhiều tuổi hơn và những người mắc một số bệnh nền nhất định có khả năng mắc bệnh nặng cao hơn do COVID-19. Vắc-xin ngừa COVID-19 là an toàn và có hiệu quả.

Vi rút lây lan như thế nào?

COVID-19 lây lan khi người nhiễm bệnh thở ra các giọt bắn và các hạt rất nhỏ có chứa vi-rút. Những giọt bắn và hạt này có thể bị người khác hít vào hoặc rơi vào mắt, mũi hoặc miệng của họ. Trong một số trường hợp, họ có thể gây ô nhiễm các bề mặt họ chạm vào. Những người ở gần hơn 6 feet so với người bị nhiễm bệnh có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh nhất.

COVID-19 lây lan theo ba cách chính:

– Hít vào không khí khi ở gần người bị nhiễm bệnh đang thở ra những giọt nhỏ và các hạt có chứa vi-rút.

– Để những giọt nhỏ và các hạt có chứa vi-rút rơi vào mắt, mũi hoặc miệng, đặc biệt là thông qua sự bắn tóe và tia xịt như ho hoặc hắt hơi.

– Chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng tay có vi-rút trên đó.

Để biết thêm thông tin về cách COVID-19 lây lan, hãy truy cập chuyên trang COVID-19 để tìm hiểu cách COVID-19 lây lan và cách bảo vệ bản thân. 

Lây lan trong cộng đồng là gì?

Lây lan trong cộng đồng nghĩa là mọi người bị lây nhiễm vi-rút trong một khu vực, bao gồm cả một số đối tượng không biết rõ họ đã bị lây nhiễm ở đâu và bằng cách nào. Mỗi sở y tế xác định sự lây lan trong cộng đồng khác nhau tùy theo tình hình địa phương. Để biết thêm thông tin về lây lan trong cộng đồng tại khu vực của quý vị, xin vui lòng truy cập trang web của sở y tế của quý vị.

Làm  thế nào để tôi bảo vệ bản thân?

Truy cập trang Cách Bảo Vệ Bản Thân Và Người Khác để tìm hiểu thêm về cách bảo vệ bản thân khỏi  các bệnh về hô hấp như COVID-19.

Tôi có nên dùng xà phòng, dung dịch sát trùng tay để bảo vệ chống lại COVID-19 không?

Rửa tay là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình tránh mắc bệnh. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi; sau khi vào phòng vệ sinh; và trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn. Nếu xà phòng và nước không có sẵn, hãy sử dụng dung dịch sát trùng tay chứa cồn có độ cồn ít nhất là 60%.

Làm  thế nào để tôi bảo vệ bản thân?

Lây lan trong cộng đồn

Làm  thế nào để tôi bảo vệ bản thân?

Lây lan trong cộng đồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
0909009009